Thời lượng pin iPhone 6s dùng chip Samsung yếu hơn hẳn so với chip TSMC


20:07 Ngày 08/10/15OnePlus 3T không chạy Android 7.0 những vẫn rất đáng mong chờ Làm chủ màn hình "Cong" trên Samsung Galaxy S6 Edge Plus chỉ trong 1 nốt nhạcThế hệ Snapdragon mới sẽ do Qualcomm hợp tác với Samsung sản xuất Người Việt sẽ có thể sở hữu BPhone với giá từ 3 triệu đồng

Sau khi những chiếc iPhone 6s và 6s Plus bán ra, người ta đã phát hiện vi xử lý A9 tới từ 2 nhà cung cấp khác nhau. Cả Samsung và TSMC đã kí hợp đồng sản xuất chip A9 cho Apple, theo nhiều nguồn tin đáng tin cậy thì tỉ lệ sử dụng chip của 2 hãng này trên iPhone 6s/6s Plus là 50/50.

Câu hỏi được đặt ra, liệu 2 phiên bản vi xử lý này có mang lại hiệu năng sử dụng khác nhau?

Tất nhiên, về mặt cấu trúc, tất cả các máy iPhone đều được trang bị vi xử lý A9, nhưng thật khó để Samsung và TSMC có thể cho ra được những sản phẩm giống hệt nhau. Theo trang Engadget, có 1 chút chênh lệch về hiệu năng giữa 2 phiên bản chip A9 này, nhưng rất khó để nhận ra. 

Mới đây, 1 thành viên trên Reddit đã so sánh thời lượng pin giữa 2 phiên bản chip A9 nói trên và kết quả thật bất ngờ. Chiếc iPhone 6s sử dụng vi xử lý do Samsung sản xuất có thời lượng sử dụng pin kém hơn hẳn. Thời lượng pin của máy sử dụng vi xử lý do TSMC sản xuất kéo dài hơn 2 giờ so những chiếc máy sử dụng vi xử lý của Samsung. Bài test này thực hiện thông qua phần mềm chấm điểm Geekbench 3.

 


Bài test sử dụng phần mềm Geekbench so sánh khả năng sử dụng pin của vi xử lý Samsung (bên phải) và TSMC (bên trái).

Bài test sử dụng phần mềm Geekbench so sánh khả năng sử dụng pin của vi xử lý Samsung (bên phải) và TSMC (bên trái).

 

Thử nghiệm 2 lần và kết quả vẫn tương đương nhau, người dùng này đã quyết định đưa kết quả đó lên reddit. Theo như chủ nhân của bài đăng chia sẻ, anh ta thử nghiệm 2 lần với các quy trình giống hệt nhau, và chênh lệch vẫn là 2 giờ.

Trao đổi với John Poole, nhà phát triển phần mềm Geekbench để hiểu rõ hơn về vấn đề này. Poole lưu ý về các tin đồn gần đây liên quan tới dây chuyền sản xuất 16 nm của TSMC có vẻ đã hiệu quả hơn dây chuyền 14 nm mà Samsung đang sử dụng, ít nhất là về khả năng kiểm soát năng lượng tiêu thụ. Nhưng ông cũng đã rất ngạc nhiên khi mức chênh lệch lên tới 2 giờ đồng hồ trong bài test của Geekbench, dù cũng cần thêm thời gian để kiểm chứng lại vấn đề này.

Môt trang web Trung Quốc có tên MyDrivers cũng đã tiến hành thử nghiệm vấn đề này với 1 chuỗi các bài test khác nhau, sử dụng thực tế lẫn kiểm tra bởi các phần mềm chấm điểm. Thử xem video, các tác vụ JavaScript và so sánh với các bài test trên phần mềm giống như Geekbench. MyDrivers cũng đã xác nhận iPhone 6s sử dụng vi xử lý do Samsung sản xuất hao pin nhanh hơn. Phần mềm Antutu cho thấy vi xử lý của Samsung khiến máy nóng so với vi xử lý TSMC.

 


Kết quả bài test do trang MyDrives thực hiện.

Kết quả bài test do trang MyDrives thực hiện.

 

Điểm số cũng cho thấy sức mạnh xử lý của 2 con chip là tương đương, và sẽ không có sự khác biệt nào về tốc độ trong quá trình sử dụng. Dù thế, người dùng cũng không nên quá lo lắng vì hiệu quả sử dụng pin thực tế có thể sẽ khác so với các bài kiểm tra nói trên. Vì thế, sẽ cần thêm thời gian và các phản hồi từ người dùng cũng như phía Apple để làm sáng tỏ sự khác biệt này.

Còn nếu bạn muốn phân biệt 2 phiên bản nói trên, hãy kiểm tra mã hiệu của thiết bị. iPhone 6s và 6 Plus sử dụng vi xử lý do Samsung sản xuất sẽ lần lượt có mã hiệu là N71AP và N66AP. Còn với những máy dùng vi xử lý của TSMC, mã hiệu sẽ là N71mAP và N61mAP.

Mã này check ở đâu? Bạn có thể lên Apple Store, download ứng dụng có tên là Lirum Device Info Lite. Mở ứng dụng và kiểm tra phần Model như sau:

 

 

Tham khảo MacRumors

 

TAGS:HUCA